Vị thuốc

Vị thuốc là các thành phần có trong một thang thuốc, được kết hợp với nhau theo những công thức định lượng bí truyền từ đời này sang đời khác, được bào chế theo các cách khác nhau như ngâm, sắc, sao, tán ... và có những tác dụng điều trị bệnh khác nhau, được gọi là các bài thuốc chữa bệnh đông y.

Vị thuốc đa phần có nguồn gốc từ thực vật chẳng hạn như, mã tiền, cam thảo, tâm sen, gừng, quế và một số ít có nguồn gốc từ động vật như cao hổ cốt, sừng tê giác....

hình ảnh các vị thuốc

Bài thuốc chỉ có một vị, người xưa đã từng dùng như cao Tỳ bà diệp, cao Tang chi, cao Kim anh tử, thuốc sắc độc sâm thang hoặc như thuốc viên Hoàng liên, Diên hồ sách, thanh nhiệt tiêu viêm (chỉ một vị Bồ công anh chế thành) hoặc là thuốc tiêm Bản lam căn, hoặc thuốc lưu truyền trong dân gian như vị mã xỉ nghiễn (rau sam) chữa đau bụng đi tả, ngư tinh thảo chữa bệnh ủng phổi, xú ngô đồng chữa huyết áp cao v.v… Bài thuốc một vị có đặc điểm chủ yếu là chuyên chữa một bệnh, nguồn thuốc tại chỗ, nhân dân lao động dễ học biết và sử dụng, dễ nghiên cứu tính năng tác dụng và hiệu quả của vị thuốc đó, là cơ sở hình thành các bài thuốc có một vị.

Bài thuốc nhiều vị. Từ xưa đến nay dùng thuốc để chữa bệnh đều bắt đầu từ một vị thuốc. Đến khi thấy chỉ dùng một vị để chữa bệnh không đủ hiệu nghiệm mới dần dần dùng hai vị hoặc nhiều vị phối hợp lại, cùng dùng hai vị thuốc một lúc có thể bổ sung hạn chế của vị thuốc kia chẳng hạn như cùng dùng Ngô thù với Hoàng liên, khử được chất độc của vị thuốc chẳng hạn như Sinh khương với Bán hạ, làm dịu chất mạnh của thuốc chẳng hạn như cùng dùng Đại táo với Đình lịch hoặc phối hợp phát huy hiệu quả lớn hơn chẳng hạn như cùng dùng Can khương với Phụ tử. Qua việc ghép vị, phối ngũ như vậy tác dụng của thuốc đông y trở nên hiệu quả và trị được nhiều bệnh hơn. Các vị tiền bối lương y qua thực tế chữa bệnh nhiều năm và kinh nghiệm trị bệnh mà sáng chế ra các bài thuốc. Nắm vững nguyên tắc ghép vị thuốc thì sử dụng thuốc tốt hơn hợp với các chứng bệnh phức tạp nâng cao được kết quả điều trị. Đó là đặc điểm của y dược học phương đông, chữa bệnh theo phép biện chứng. Những bài thuốc hiệu nghiệm do người xưa để lại rất là quý báu cần được khai thác, phát huy và nâng cao lên.

Có những vị thuốc rất sẵn thậm chí mọc tràn lan ở hè đường, vườn rau... nhưng cũng có những vị thuốc rất hiếm và khó trồng cấy nhân tạo, phải lên rừng hoặc núi cao tìm kiếm. Chuyên mục vị thuốc này giúp các bạn yêu thích đông y và y học cổ truyền chia sẻ và trao đổi các vị thuốc, công dụng, cách dùng, phương pháp bào chế... và từ đó có thể nghiên cứu, xây dựng các bài thuốc giúp chữa bệnh cứu người.

Rất mong nhận được đóng góp và chia sẻ!

 Xem thêm : Hành- trị phong hàn, cảm cúm | Qủa lựu vị thuốc đa năng

Nhà tài trợ

Giúp bổ huyết, hạn chế lão hóa, giảm nếp nhăn trên da, giảm sạm nám, duy trì làn da tươi trẻ
LH: 098.239.1433
www.sirohanoi.com
Giải độc gan, thanh lọc cơ thể
Giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ
Giao hàng tận nơi
LH: 091.200.5186
160.000 đ/kg
Thanh nhiệt, lợi thuỷ
Tiêu sạn, giải độc, tiêu viêm
Trị gan mật kết sỏi, sỏi thận
LH: 091.200.5186
100.000 đ/kg
Giúp bổ phổi, nhuận phế,
Làm dịu cơn ho,
Giảm rát họng, khản tiếng
LH: 098.239.1433
www.sirohanoi.com
Đặc trị gai cột sống
Thoái hóa cột sống
Thoát vị đĩa đệm
Lương y Trần Hoàng Bảo
090.802.6179
Hỗ trợ điều trị đột quỵ
Phục hồi tế bào não
Chống co giật do sốt cao
LH: 091.200.5186
1.600.000 đ/hộp gỗ 1 viên