Mùa thảo dược - Chia sẻ thông tin về thảo dược và ứng dụng trong cuộc sống

Bài thuốc hay

Y học của các nước phương Đông - được gọi tắt là đông y - xuất xứ chính từ Trung Quốc - thực sự là một nền y học, vì có đủ cả lý thuyết, phương pháp chẩn đoán, phương pháp điều trị, phương pháp bào chế thuốc. Ngoài ra, còn có các phương pháp phòng bệnh, chữa trị không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyện, khí công, dưỡng sinh... rất phong phú và đa dạng.

Y học Trung Hoa được hình thành do kinh nghiệm chữa bệnh trong nhiều ngàn năm, bao gồm cả các loại thuốc dân gian lẫn phương pháp lý luận. Sách vở về đông y tổng cộng từ trước đến nay có đến 6,000 quyển, chép đầy đủ cả các phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh. Ngoài việc dùng thuốc, đông y còn bao gồm cả châm cứu, xoa bóp, đạo dẫn (hô hấp, thổ nạp, khí công) và những phương pháp ngoại khoa. Các loại dược liệu cũng thật phong phú, trong các loại sách bản thảo chép có khoảng 2,500 loại khác nhau và cho tới nay nhiều học giả, y sĩ vẫn tiếp tục nghiên cứu để kết hợp cả đông y lẫn tây y hình thành một khoa học tân đông y, tân đông dược.

bài thuốc hay

Vì kinh nghiệm ngày một thêm nhiều, nên thời Chiến Quốc, các y gia đã tổng kết lại, mượn danh Hoàng Đế, soạn thành sách “Nội Kinh” bao gồm mười tám quyển, gồm phần “Tố Vấn” chín quyển, và “Linh Khu” chín quyển. Đây là bộ sách thuốc đầu tiên của Trung Hoa, trong đó có đủ cả giải phẫu, sinh lý, bệnh lý, chẩn đoán, và trị liệu. Những nguyên tắc được xiển thuật trong sách này đến nay vẫn còn là căn bản cho những ai muốn nghiên cứu về đông y. Bộ sách cũng đưa ra nhiều quan điểm rất hợp lý và khoa học, chẳng hạn tương quan giữa con người và thiên nhiên, sự biến chuyển của môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Vì bệnh tật với thời tiết, khí hậu có liên hệ chặt chẽ, nên mỗi địa phương, mỗi hoàn cảnh cần những phương pháp trị liệu khác nhau. Sách cũng nhấn mạnh vào việc trị bệnh từ khi chưa phát (trị vị bệnh, trị bệnh tất cầu ư bản) và khẳng định một nguyên tắc độc đáo là bệnh bị coi là bất khả trị là do chưa biết rõ căn bệnh như thế nào, hoặc người thầy thuốc chưa có đầy đủ kinh nghiệm, hiểu biết đồng thời cũng phản đối trị bệnh bằng hình thức mê tín, thiếu cơ sở.

Âm dương, ngũ hành là một học thuyết giải thích tự nhiên, nhằm phi bác quan điểm quỉ thần, làm cơ sở cho việc phát triển của y học trong một mức độ nào đó. Thế nhưng phương pháp lý luận đó chưa hoàn toàn giải thích được mọi vấn đề nên vì thế y học cũng bị giới hạn theo. Học thuyết này xuất phát từ quan niệm Thiên Nhân Hợp Nhất, coi con người là một vũ trụ thu nhỏ, cái gì trời có thì người cũng có, áp dụng và suy diễn trong nhiều ngành mà chúng ta thấy nhan nhản trong thiên văn, phong thủy, tướng thuật, tử vi, tử bình … Người ta lý luận “đầu tượng trời nên tròn, chân tượng đất nên vuông, trời có nhật nguyệt, người có hai mắt, trời có bốn mùa, người có tứ chi. Trời có mùa đông, mùa hạ, người có hàn nhiệt, trời có tinh tú, người có răng xương …” Ngoài ra, Nội Kinh cũng đem cả những hiện tượng xã hội để giải thích y học, chẳng hạn như phân nội tạng ra quí tiện, dùng quân, thần, tương, tướng để mô tả các cơ năng, tạng tâm là quân (vua), đản trung là thần (bầy tôi), can là tướng (quan võ), phế là tương (quan văn). Nếu trên có minh chúa thì bên dưới yên ổn, thiên hạ xương thịnh. Việc chữa bệnh chủ yếu là tái tạo quân bình, bổ chỗ bất túc, tả chỗ hữu dư v ... v ... đều rút ra từ quan điểm hình nhi thượng học và xã hội học của Nho gia.

tra-thao-moc

Sau Nội Kinh, nhiều tác phẩm khác cũng do tập hợp những kinh nghiệm cũ và bổ túc bằng những đóng góp mới mà thành. Đó là Bản Thảo Kinh, Thương Hàn Luận, và Kim Quĩ Yếu Lược, cộng với Nội Kinh được coi là bốn bộ kinh điển của y gia. Bản Thảo Kinh tên nguyên thủy là Thần Nông Bản Thảo Kinh, được hình thành vào khoảng cuối đời Đông Hán, là của người sau thác danh họ Thần Nông sáng tác. Tác phẩm này tập hợp những kinh nghiệm về dược vật từ đời Hán trở về trước, tất cả 365 loại, trong đó thực vật chiếm đa số (252 vị), kế là động vật (67 vị) và sau cùng là khoáng thạch (46 vị) và có thể coi là cuốn sách về dược học đầu tiên của Trung Hoa. Dược thảo được chia làm ba loại, thượng đẳng, trung đẳng và hạ đẳng. Thượng đẳng là những loại thuốc ích khí, dùng lâu không có hại gồm 120 vị. Trung đẳng là những vị thuốc bổ gồm 120 vị. Hạ đẳng là thuốc chữa bệnh gồm 125 vị. Những món thuốc bắc thông thường đến nay vẫn còn dùng chẳng hạn như đại hoàng để thông tiện, lôi hoàn để sát trùng, hoàng liên dùng trị bệnh kiết lỵ, đương qui để điều kinh, thường sơn để trị sốt rét … đều có chép trong bộ sách này.

Chuyên mục bài thuốc hay của muathaoduoc.com là nơi chia sẻ các bài thuốc y học cổ truyền phương đông, các kinh nghiệm chữa trị bao gồm cả học thuật và dân gian nhằm giúp đỡ mọi người tiếp cận với các luồng thông tin khác nhau để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho mình.

Xem thêm: Một số bài thuốc đông y chữa bệnh trị hiệu quả | Rau mồng tơi chữa bệnh trĩ

Nhà tài trợ

Giúp bổ huyết, hạn chế lão hóa, giảm nếp nhăn trên da, giảm sạm nám, duy trì làn da tươi trẻ
LH: 098.239.1433
www.sirohanoi.com
Giải độc gan, thanh lọc cơ thể
Giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ
Giao hàng tận nơi
LH: 091.200.5186
160.000 đ/kg
Thanh nhiệt, lợi thuỷ
Tiêu sạn, giải độc, tiêu viêm
Trị gan mật kết sỏi, sỏi thận
LH: 091.200.5186
100.000 đ/kg
Giúp bổ phổi, nhuận phế,
Làm dịu cơn ho,
Giảm rát họng, khản tiếng
LH: 098.239.1433
www.sirohanoi.com
Đặc trị gai cột sống
Thoái hóa cột sống
Thoát vị đĩa đệm
Lương y Trần Hoàng Bảo
090.802.6179
Hỗ trợ điều trị đột quỵ
Phục hồi tế bào não
Chống co giật do sốt cao
LH: 091.200.5186
1.600.000 đ/hộp gỗ 1 viên